In kỹ thuật số là gì? Ưu nhược điểm và Quy trình in kỹ thuật số

IN KỸ THUẬT SỐ LÀ GÌ?

In kỹ thuật số là một trong những công nghệ in ấn hiện đại được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay, sự ra đời của nó đã tạo nên bước ngoặc mới cho ngành in ấn toàn cầu, đồng thời phương pháp in kỹ thuật số này cũng được rất nhiều quốc gia sử dụng, trong đó có Việt Nam. Các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và đưa vào in ấn trực tiếp cho ra các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng cao.

may in ky thuat so 3

Máy in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là phương pháp in 2D hiện đại nhất hiện nay, nó được sử dụng để in các hình ảnh kỹ thuật số sắc nét, có độ phân giải cao, giúp cho ra những sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng cao. Quá trình in kỹ thuật số được thực hiện nhanh chóng bởi máy in hiện đại mà không cần bất kỳ công đoạn thủ công nào.

may in ky thuat so 1

Công nghệ in kỹ thuật số

Hiện nay có rất nhiều công nghệ in kỹ thuật số hiện đại như: In phun, in UV, in chuyển nhiệt, in laser... Mỗi loại in kỹ thuật số khác nhau sẽ phù hợp với các loại vật liệu khác nhau. Nhưng chúng đều có đặt điểm chung là chỉ phù hợp để in số lượng nhỏ, vừa phải và nhiều hình in khác nhau, còn khi in số lượng lớn thì chi phí in ấn khá cao.

may in ky thuat so 2In kỹ thuật số rõ từng nét chữ

Ưu điểm:

 • In được màu chuyển sắc: Ưu điểm nổi bật của phương pháp in kỹ thuật số là in được màu chuyển sắc, có độ chính xác cực kỳ cao, giống như thật và thời gian in ấn nhanh, thao tác đơn giản. Người sử dụng có thể in hình lấy ngay trong một vài phút mà không cần phải chờ đợi lâu.
 • Giá rẻ và nhanh chóng: Giá thành tương đối rẻ và nhanh chóng khi in số lượng nhỏ.
 • In được nhiều hình: Dễ dàng in được nhiều hình khác nhau hay thay đổi bản thiết kế nếu gặp lỗi và có thể in lại ngay lập tức.
 • In được nhiều kích thước: Với những máy in kỹ thuật số khổ lớn, các bạn có thể in ra sản phẩm với mọi kích thước mong muốn, các bạn có thể in các sản phẩm có kích thước vài milimet cho đến vài mét, đồng thời bạn có thể chia nhỏ hình in ra và dễ dàng ghép lại.
 • In được trên nhiều loại vật liệu: In kỹ thuật số có thể in được trên hầu hết chất liệu, độ dày mỏng của vật liệu không phải là vấn đề. Bạn có thể in được trên những vật liệu mỏng như giấy hay dày như gỗ, gốm sứ, kính, kim loại...
 • Tiết kiệm nhân công: Nhiều xưởng in kỹ thuật số chỉ cần một người đã có thể vận hành trơn tru cả hệ thống, do đó rất tiết kiệm chi phí nhân công, giảm giá thành sản phẩm.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư lớn: Nhược điểm lớn nhất của phương pháp in kỹ thuật số là chi phí đầu tư máy móc ban đầu khá lớn, khó lấy lại vốn nếu như không tín toán kỹ chi phí phải bỏ ra và lợi nhuận khi hoạt động.
 • Không thể in trên một số loại vật liệu: Một số chất liệu khó có thể in bằng phương pháp in kỹ thuật số được. Tất nhiên là vẫn có thể in nếu như đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại khá tốn kém.
 • Không hiệu quả kinh tế khi in số lượng lớn: Khi in số lượng lớn(1 hình làm rất nhiều bản) thì lúc này in kỹ thuật số tỏ ra kém hiểu quả kinh tế hơn những phương pháp in khác.

QUY TRÌNH IN KỸ THUẬT SỐ

may in ky thuat so 4Máy in kỹ thuật số của cơ sở Mái che di động Phương Toàn

In kỹ thuật số bao gồm rất nhiều loại như in phun, in phun chuyển nhiệt, in bằng tia laser, in canvas… Tuỳ từng loại in kỹ thuật số, chất liệu in cũng như từng sản phẩm được in mà quy trình in có sự thay đổi tuy nhiên ta vẫn có thể tổng hợp được một quy trình in riêng như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị file thiết kế và nhập vào máy in kts
 • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in(giấy, phim, decal...) để lắp vào máy in
 • Bước 3: Kiểm tra máy in trước khi bắt đầu in
 • Bước 4: Tiến hành in tự động
 • Bước 5: Sấy khô hoặc đưa qua máy có tác dụng sấy khô hình in. Lưu ý: Các loại máy móc sấy khô này phải phù hợp với từng loại vật liệu được in và phù hợp với mực in để tránh trường hợp bản in bị nhoè, bị loang mầu do va chạm hay sơ xuất dẫn đến chất lượng bản in kém.
 • Bước 6: Cắt hình in ra bằng máy bế hoặc bằng tay, đóng gói giao cho khách hàng.

Quy trình in kỹ thuật số rất nhanh chóng và đơn giản dễ thực hiện vì vậy được tất cả các cơ sở in ấn đều sử dụng tuy nhiên không phải cơ sở in ấn nào cũng cho chất lượng in kỹ thuật số tốt và giá thành in ấn rẻ. Cơ sở Mái che di động Phương Toàn (số 927 đường Trần Hưng Đạo, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, An Giang) là một trong những doanh nghiệp có dịch vụ In ấn cho bảng hiệu, quảng cáo, mái che di động,...với giá thành rẻ và độ bền lâu. Sản phẩm của Phương Toàn được chứng nhận nhãn hiệu độc quyền và đã đạt danh hiệu hàng Việt Nam Chất Lượng Cao do người tiêu dùng bình chọn từ năm 2002 và giữ vững danh hiệu này trong suốt 10 năm qua cho đến hiện nay.